Doanh Nhân 24h
KIẾN THỨC KINH TẾ THỊ TRƯỜNG

2 CHIẾN LƯỢC MARKETING PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM

Với thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay, nếu sản phẩm/dịch vụ của bán với chất lượng tốt – giá thành phù hợp cũng khó có vị trí trên thường được. Và cũng có thể là tụt lại phía sau nếu như thiếu một Chiến lược Marketing phù hợp. Vậy đâu là chiến lược Marketing đúng đắn, hợp lý để giúp doanh nghiệp tăng trưởng? Hãy tham khảo những chiến lược Marketing phổ biến sau đây.

1. Chiến lược Marketing: Đánh lạc hướng người tiêu dùng bằng thiện cảm

Điển hình cho loại này là chiến lược Marketing của Coca – Cola. Vì sao doanh số của thương hiệu này vẫn tăng mạnh. Khi mà người tiêu dùng hầu hết đều biết uống nước ngọt từ Coca – Cola nhiều sẽ gây tiểu đường, gây mập,… và các bệnh không tốt cho sức khỏe.

Coca - Cola thành công nhờ vào chiến lược Marketing thông minh
Coca – Cola thành công nhờ vào chiến lược Marketing thông minh

Vậy bạn có biết Coca – Cola đã dùng cách thức thông minh gì không? Đó là họ bỏ tiền ra để làm các chiến dịch mang tầm thế giới, mục đích không chỉ hướng đến các khách hàng mục tiêu. Mà mục đích của thương hiệu này là làm cho cả 7 tỷ người trên thế giới. Những chiến dịch mà “Ông trùm nước giải khát” thực hiện đều là những vấn đề mà cả Thế giới quan tâm như: ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe, tái chế phế liệu, hạn chế độc hại để giảm sức nóng của Trái Đất.

Và thế là, người ta tin tưởng rằng Coca – Cola là một thương hiệu luôn hướng đến cộng đồng, nên không thể nào làm những việc “ảnh hưởng đến sức khỏe” người dùng được. Đây được xem là chiến lược Marketing không ngoan, đầy sáng tạo mà những nhà làm thị trường cần phải học hỏi nhiều.

Nhờ những chiến lược Marketing sáng tạo mà Coca - Cola đã chiếm trọn lòng tin nơi khách hàng
Nhờ những chiến lược Marketing sáng tạo mà Coca – Cola đã chiếm trọn lòng tin nơi khách hàng

Chiến lược Marketing của Coca – Cola là đánh lạc hướng người tiêu dùng bằng chính thiện cảm mà nó mang lại. Từ đó, nhờ chiến dịch này mà “Ông trùm nước giải khát” đã tạo ra một nhu cầu tiêu thụ lớn nước giải khát này trên thị trường.

2. Chiến lược: Mang đời thường vào quảng cáo

Điển hình cho chiến lược này không thể không nhắc đến chiến dịch Marketing của Điện Máy Xanh. Người ta thường hay nói: Những giá trị gần gũi, thân quen nhất sẽ mang con người lại gần với nhau hơn. Hiểu được điều này, Điện Máy Xanh đã đem cái mà người khác gọi là “điên rồi” vào công cuộc Marketing của họ. Thực tế, những ý tưởng Marketing của thương hiệu này đều có chủ đích cả. Chính cái gọi là “điên rồ” ấy đã đem lại sự khác biệt cho Điện Máy Xanh nhưng vẫn mang lại cảm giác gần gũi, thân thiện, dễ hiểu, dễ nhớ.

Điện Máy Xanh đã thực hiện các TVC quảng cáo đơn giản nhưng mang đầy tính giải trí. Thông qua TVC người tiêu dùng dễ dành nhận biết được thương hiệu trong một thời gian ngắn với hiệu ứng lan truyền mạnh. Điện Máy Xanh chú trọng sự đơn giản trong từng TVC. Không cần cầu kỳ, mĩ miều hay văn thơ gì cả. Thông điệp của Điện Máy Xanh đơn giản đến mức con nít 3 tuổi cũng có thể nhớ ” Muốn mua TV đến Điện Máy Xanh”.

Điện Máy Xanh đã dùng chiến lược Marketing: Mang đời thường vào quảng cáo
Điện Máy Xanh đã dùng chiến lược Marketing: Mang đời thường vào quảng cáo

Đơn giản đến tài tình, đó là đem những gì quá sống động, thực tế vào quảng cáo. Và chính yếu tố định hướng này góp phần làm nên sự thành công cho một chiến dịch Marketing. Tóm lại, chiến lược mang đời thường vào quảng cáo này cũng phổ biến ở Việt Nam.

Lê Dũng

Theo doanhnhan24h.com.vn

Related posts

8 THỜI ĐIỂM LÝ TƯỞNG UỐNG NƯỚC TRONG NGÀY

VN Admin

VIẾT LÁCH MANG LẠI HẠNH PHÚC GÌ CHO BẠN?

VN Admin

Rèn luyện tính kỷ luật khi làm việc tại nhà

VN Admin

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy