Doanh Nhân 24h
KIẾN THỨC KINH TẾ

4 GIÂY – 2 PHÚT – 72 GIỜ – 21 NGÀY: CÔNG THỨC KỲ DIỆU GIÚP BẠN ĐẠT ĐƯỢC MỌI MỤC TIÊU

Trong cuộc sống của mỗi người, chúng ta đều tìm ra cho nhau những công thức riêng thật phù hợp với bản thân nhất để hình thành những thói quen giúp cho bạn tiến tới thành công dễ dàng hơn. Sau đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn một công thức kỳ diệu để giúp bạn đạt được mục tiêu một cách đáng ngạc nhiên và khá là hiệu quả. Hãy đọc và cảm nhận để rút ra những công thức riêng để phù hợp với chính bản thân bạn nhất.

Tìm kiếm các lối đi riêng để chiến thắng trong cờ vua cũng giống như bạn tìm kiếm những công thức riêng để đạt được mục tiêu

1. Luật 4 giây

Lời khuyên: Hãy hít thở thật sâu và chậm 4 giây trước khi bạn hành động hoặc đưa ra bất cứ quyết định quan trọng nào.

Trong cuộc sống, chúng ta thường có xu hướng trì hoãn việc đưa ra những quyết định quan trọng. Điều này có vẻ như đang là một gánh nặng quá lớn trên đôi vai của bạn, do vậy chúng ta muốn chờ thêm thời gian. Cho đến khi bắt buộc bạn phải đưa ra quyết định, chúng ta sẽ quyết định nhất thời và thông thường sau đó sẽ là sự hối tiếc.

Nguyên tắc 4 giây sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định tốt hơn. Peter Bregman, tác giả của cuốn sách “Luật 4 giây” cho rằng bạn nên hít thở thật đều và sâu trong vòng 4 giây, sau đó bạn có thể hành động.

Tại sao việc này quan trọng? Đó chính là nghệ thuật tự kiểm soát. Hít thở sâu sẽ tránh cho bạn khỏi việc đưa ra các quyết định vội vã và mang lại cho bạn thời gian để đánh giá kết quả của mỗi hành động.

2. Luật 2 phút

Lời khuyên: Nếu việc nào đó chỉ tốn chưa đến 2 phút để hoàn thành, bạn hãy thực hiện nó ngay lập tức.

Rất nhiều nhiệm vụ chúng ta trì hoãn thường không khó để hoàn thành.

Chúng ta thường tránh làm chúng cho đến hạn chót, mặc dù nó không đòi hỏi kỹ năng hay kiến thức đặc biệt. Chẳng hạn, bạn cần phải gọi điện cho đối tác hoặc gửi một email. Việc này chỉ mất 1 đến 2 phút nhưng bạn lại trì hoãn cho đến phút cuối cùng. Nhiệm vụ đơn giản này làm bạn bị chùn bước và mất tập trung.

Nguyên tắc 2 phút này sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu lớn. Mỗi mục tiêu đi kèm với một danh sách các hành động nhỏ. Chẳng hạn, bạn phải đọc 1 cuốn sách khoảng 2.000 trang, việc này sẽ khiến bạn mất vài tháng. Nếu như bạn tiếp tục nhìn cuốn sách như một tổng thể, bạn sẽ thấy nó khó mà hoàn thành, do đó bạn dễ bỏ cuộc. Nhưng nếu như bạn chia nhỏ cuốn sách thành từng trang và đặt mục tiêu đọc từng trang một, bạn sẽ mất chưa đến 2 phút cho một trang sách.

3. Luật 72 giờ

Lời khuyên: Khi bạn đã có 1 ý tưởng, hãy thực hiện nó trong vòng 3 ngày (72 giờ).

Bodo Schaefer – tác giả sách, doanh nhân kiêm diễn giả nổi tiếng người Đức cho rằng nguyên tắc đơn giản này sẽ giúp bạn đẩy lùi trì hoãn: Đừng bao giờ đặt ra các nhiệm vụ kéo dài quá 72 giờ. Nếu bạn trì hoãn hành động này, ý tưởng của bạn sẽ mãi nằm trên giấy mà thôi.

Hãy biến những hành động thành thói quen và đặt ra mục tiêu, sớm muộn gì bạn cũng sẽ chạm tay đến sự thành công

4. Luật 21 ngày

Lời khuyên: Hãy cho bản thân 21 ngày để phát triển một thói quen

Khi bạn muốn đạt được một mục tiêu nào đó, bạn phải biến các hành động thành thói quen hàng ngày. Hãy lập lại danh sách mục tiêu một lần nữa, tập trung vào các mục tiêu đơn lẻ và biến nó thành hành động, sau đó thực hiện đều đặn mỗi ngày. Đó có thể là viết blog, ngồi thiền, chạy bộ hay học tiếng Anh… bất cứ việc gì.

Trong những ngày đầu tiên, bạn sẽ cần rất nhiều nỗ lực. Nhưng một khi đã quen dần với nó, bạn sẽ cảm thấy điều này như một phần cuộc sống.

5. Nguyên tắc 10.000 giờ

Lời khuyên: Khi bạn cố gắng để thành thạo trong lĩnh vực nào đó, bạn nên dành khoảng 10.000 giờ thực hành việc đó.

Trong cuốn sách Những kẻ xuất chúng, Malcolm Gladwell đã đề cập đến nguyên tắc 10.000 giờ thực hành đóng góp vào thành công của hầu hết các doanh nhân, triệu phú trên thế giới.

Để thực hiện quy tắc này, bạn hãy lựa chọn lĩnh vực mà mình yêu thích và lập kế hoạch để thực hành mỗi ngày. Hãy theo dõi thời gian mà bạn thực hành việc đó để đảm bảo bạn thực hiện đủ 10.000 giờ.

Áp dụng công thức và sáng tạo lại để sao cho phù hợp với chính bạn nhất

Sau khi bạn đã áp dụng thành công công thức 4 giây – 2 phút – 72 giờ – 21 ngày – 10.000 giờ này, bạn sẽ thấy được một kết quả đáng ngạc nhiên đấy, tôi tin chắc rằng nếu ai đã áp dụng thành công, họ đã trở thành những người thành đạt và tài giỏi. Càng ngày càng vươn xa hơn, và đặt ra cho bản thân những mục tiêu lớn lao hơn. Chúc mọi người đọc được bài viết này sẽ sớm đạt được mục tiêu của bản thân và đánh dấu được vị trí của bản thân trong cuộc sống hiện đại này. 

Ngọc Huyền

Theo Doanhnhan24h.com.vn

Related posts

Rèn luyện tính kiên trì bên trong bạn

VN Admin

Các hạng mục khởi nghiệp “hot” dành cho học sinh sinh viên

VN Admin

Những thói quen người thành công làm trước khi đi ngủ

VN Admin

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy