Doanh Nhân 24h
KIẾN THỨC KINH TẾ THỊ TRƯỜNG

5 KỸ NĂNG MỀM QUAN TRỌNG CẦN RÈN LUYỆN ĐỂ NÂNG CAO BẢN THÂN.

Trong cuộc sống khi giao tiếp với mọi người xung quanh, bạn cần phải có những kỹ năng mềm để giao tiếp tinh tế. Trong công việc cũng vậy, các kỹ năng mềm đóng góp một phần quan trọng để bạn rèn luyện sự tự tin khi đứng trước mọi người trong văn phòng. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu xem những kỹ năng mềm quan trọng nào có thể giúp bản thân bạn nâng cao cải thiện bản thân hơn. 

Trình bày là một kỹ năng quan trọng

1. Kỹ năng trình bày

Trình bày là một kỹ năng quan trọng. Bạn giỏi đến đâu mà không diễn đạt cho người khác hiểu được thì cũng chẳng để làm gì. 

Các bước trình bày: đầu tiên, xếp tất cả ý tưởng thành hệ thống có trình tự rõ ràng và bạn có thể viết lên hoặc sử dụng các dụng cụ bản đồ tư duy.

Sau đó, lựa chọn hành văn phù hợp với người nghe và khớp đúng với sự quan tâm của họ. Và tốt nhất bạn nên nêu ý cần truyền đạt nhất ở ngay 2 câu đầu tiên. Và cách trình bày tốt đánh giá ở 4 tiêu chí: Có mục đích rõ ràng + Ngắn gọn + Dễ hiểu + Dễ đọc/ dễ nghe.

2. Kỹ năng tư duy

Kỹ năng tư duy là hiệu quả trong việc sử dụng bộ não. Và nâng cao kỹ năng tư duy chính là liên tục tập luyện những thói quen sau đây:

Ghi nhớ: nhìn, nghe, cảm nhận sau đó nhớ những thứ đó.

Hiểu: đặt các câu hỏi tại sao sau đó trả lời luôn.

Ứng dụng: sử dụng được những dữ liệu đã lưu trữ trong bộ nhớ.

Đánh giá: xác định một cái gì là tốt hay không tốt, phù hợp hay không phù hợp.

Phân tích: phân tích những cái đã nhìn và nghe cho tới khi hiểu tại sao nó phải thế hoặc không nên như thế.

Sáng tạo: đặt câu hỏi và tìm ra câu trả lời để làm tốt hơn.

Kỹ năng tự học là học mọi lúc mọi nơi

3. Kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học dựa vào hình thành thói quen học. Học mọi lúc mọi nơi và học có phương pháp.

Bạn có thể học được từ thành công cũng như thất bại, từ cái đúng cũng như cái sai, từ những ý tưởng thông minh tới những ý tưởng ngu dốt, từ người giàu cũng như người nghèo. Một ngày không học được cái gì thì chưa đi ngủ.

Phương pháp tự học thì có liên quan tới kỹ năng tư duy ở trên. Học phải có trọng tâm và vận dụng được cái đã học trong thực tế nếu không bạn sẽ nhanh chóng quên chúng.

4. Kỹ năng quản lý cảm xúc

Là khả năng hiểu và quản lý cảm xúc của mình và của người khác. Và có 2 bước để quản trị cảm xúc:

Đầu tiên: nhận biết được cảm xúc của mình là luyện khả năng này bằng cách thường xuyên chú ý đến trạng thái của bản thân và quan sát người khác để biết ta và người khác đang có xúc cảm gì.

Sau đó, kiểm soát cảm xúc là không bao giờ để cảm xúc trở nên thái quá khi đối diện với một sự kiện mà người khác lập tức mất kiểm soát.

Ngoài ra, khơi dậy cảm xúc cũng là một kỹ năng. Bạn hoàn toàn có thể dùng suy nghĩ để từ trạng thái buồn chán sang trạng thái vui vẻ, từ bi quan thành lạc quan. Bí quyết là lưu trữ một số ký ức làm khơi dậy những cảm xúc tích cực, có thể là quá khứ hoặc viễn cảnh tương lai, khi cần thì mang ra hồi tưởng và hình thành xúc cảm tương ứng. 

Hiểu rằng cuộc sống là phép trừ, không thể tùy tiện lãng phí thời gian

5. Kỹ năng quản lý thời gian

Đầu tiên hãy nhận thức được rằng thời gian là hữu hạn, không thể tùy tiện lãng phí thời gian, nên ở mỗi giai đoạn của cuộc đời bạn phải đạt được một cái gì đó phù hợp.

Tiếp theo làm cho thời gian trở nên khan hiếm chính là xác định các mục tiêu, xác định các công việc cần làm và giới hạn thời gian thấp hơn so với giới hạn thời gian hiện tại cho mỗi công việc. Bởi vì sự khan hiếm sẽ thúc đẩy bạn sử dụng các công cụ hỗ trợ, tìm cách làm tối ưu.

Sau đó ưu tiên cho những thứ quan trọng nhất, bởi vì công việc nào cũng mang lại giá trị thì càng quan trọng. Thế nên hãy tập trung vào làm những việc đáng làm và loại bỏ những việc vặt.

Và cuối cùng là thường xuyên xem xét lại và điều chỉnh. Sau mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm tổng kết lại. Thì bạn có thể rút ra những thứ cần thay đổi trong khoảng thời gian tiếp theo.

Ngọc Huyền

Theo doanhnhan24h.com.vn

Related posts

30 BÀI HỌC CỦA NGƯỜI DO THÁI GIÚP BẠN KHÔNG NGOAN HƠN

VN Admin

NHỮNG THÓI QUEN GIÚP BẠN CÓ THỂ BỚT NGU ĐI – THÔNG MINH HƠN

VN Admin

Lãi ròng Phích nước Rạng Đông tăng hơn 45% trong quý 1/2020

Admin

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy