Doanh Nhân 24h
THỊ TRƯỜNG

[BẤT NGỜ] Alibaba, Baidu và JD.com nhận á.n phạt từ chính quyền Trung Quốc!

Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc mới đây công bố 𝙖́𝙣 𝙥𝙝𝙖̣𝙩 nhắm vào một loạt các “đại gia” công nghệ bao gồm: Alibaba, Baidu và JD.com vì đã không khai báo 43 giao dịch kể từ năm 2012 với cơ quan chức năng…

Alibaba là một trong các đại gia công nghệ bị chính quyền Trung Quốc phạt do không công khai một số thỏa thuận mua lại từ 2012 đến nay.
Alibaba là một trong các đại gia công nghệ bị chính quyền Trung Quốc 𝙥𝙝𝙖̣𝙩 do không công khai một số thỏa thuận mua lại từ 2012 đến nay.

Theo đó, các giao dịch này được cho là đã vi phạm luật chống độc quyền của Trung Quốc. Các doanh nghiệp liên quan đến các vụ việc sẽ bị phạt 500.000 nhân dân tệ (78.000 đô la) mỗi doanh nghiệp, mức tối đa theo Luật chống độc quyền năm 2008 của Trung Quốc.

Alibaba, Baidu, JD.com và Geely hiện chưa có động tĩnh hay bình luận gì về vụ việc. 

Trung Quốc đang siết chặt nền tảng Internet khi cho rằng các công ty này cạnh tranh không lành mạnh. Khiến thị trường bị giảm sút cùng với lạm dụng dữ liệu và vi phạm quyền của người tiêu dùng.

Thỏa thuận sớm nhất được liệt kê là vụ mua lại Baidu năm 2012 và một đối tác. Và gần đây nhất là thỏa thuận năm 2021 giữa Baidu và nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Zhejiang Geely Holdings để tạo ra một công ty xe năng lượng mới.

Các giao dịch khác được Cục Giám sát Thị trường Nhà nước trích dẫn. Bao gồm việc Alibaba mua lại công ty định vị và bản đồ kỹ thuật số Trung Quốc là AutoNavi.

Trung Quốc phạt Alibaba, Baidu và JD.com
Trung Quốc phạt các “ông lớn” công nghệ bao gồm Alibaba, Baidu, JD.com vì không báo cáo 43 giao dịch trước đây. Ảnh: TL.

Một thương vụ khác thực hiện bởi Alibaba cũng bị đưa vào danh sách phạt. Do không báo cáo thông tin với nhà chức trách là thỏa thuận mua lại 44% cổ phần của Ele.me. Họ đã mạnh tay chi tiền để trở thành cổ đông lớn nhất của hãng dịch vụ giao đồ này.

Tháng 12 năm ngoái, cơ quan này cũng ra 𝙖́𝙣 𝙥𝙝𝙖̣𝙩 Alibaba, China Literature do Tencent hậu thuẫn. Và Shenzhen Hive Box mỗi công ty 500.000 nhân dân tệ vì không báo cáo các giao dịch trước đó. Để các nhà chức trách xem xét về hành vi chống độc quyền.

Related posts

Nghịch lý giá nhà để bán không đổi, giá cho thuê giảm

Admin

Lãi ròng Phích nước Rạng Đông tăng hơn 45% trong quý 1/2020

Admin

Người dùng internet Việt Nam sắp không thể truy cập TikTok và Amazon?

VN Admin

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy