Doanh Nhân 24h
KIẾN THỨC KINH TẾ

Bùi Hữu Thanh – Bùi Hữu Giang đam mê hoa lan, bất chấp rủi ro

Nhiều người cho rằng nghề trồng và kinh doanh hoa lan mang tới lợi nhuận siêu khủng, chỉ có nhà giàu mới theo đuổi nổi. Tuy nhiên, quan điểm đó đã không còn đúng khi chúng ta được gặp gỡ và chia sẻ cùng với hai anh em sinh đôi Bùi Hữu Thanh và Bùi Hữu Giang – Hai nghệ nhân trồng hoa lan nổi tiếng đất mỏ Quảng Ninh.

Tưởng dễ giàu ai ngờ vô vàn thử thách

Một lần ghé thăm nhà bạn, anh Hữu Giang đã bị chinh phục hoàn toàn bởi vẻ đẹp độc đáo của vườn lan đang khoe sắc. Cũng từ khoảnh khắc đó, anh biết mình đã bén duyên với loài hoa đẹp thuần túy, tinh khiết này. 

Qua sách báo, các phương tiện truyền thông, anh dần nhận ra giá trị tinh thần cũng như giá trị vật chất từ việc trồng và kinh doanh các loài hoa lan. Trước mắt anh là cả viễn cảnh tươi đẹp về vườn lan rộng lớn, nhiều chủng loại cùng những ngày tháng chỉ chơi và “hốt tiền”.

Thế nhưng, mộng đẹp chỉ có trong cậu truyện cổ tích. Để trở thành một nghệ nhân chơi hoa lan, một nhà kinh doanh hoa lan thành công như bây giờ anh Giang đã thấm nhuần hơn câu nói “Mọi thành công đều đứng trên thất bại và nước mắt”. 

Hai anh em Bùi Hữu Giang, Bùi Hữu Thanh (đứng thứ 2, 3 từ phải qua)

Anh Bùi Hữu Giang – Bùi Hữu Thanh, hai anh em song sinh 33 tuổi, sống tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh hiện tại đang là những nghệ nhân chơi hoa lan nổi tiếng ở vùng đất mỏ. Vườn lan của hai anh sở hữu có rất nhiều giống hoa lan hiếm, giá trị kinh tế cao. Cũng nhờ đó, mỗi năm các anh có thể thu về từ 300 đến 600 triệu lợi nhuận.

Bất cứ ai nhìn anh đều chỉ toát lên sự ngưỡng mộ, ai ai cũng chậc lưỡi cho rằng “Kinh doanh hoa lan, giàu là đúng”. Vậy nhưng, có mấy ai thấu hiểu khi bước vào nghề anh đã chịu biết bao sóng gió, tổn thất. Đến chính bản thân anh cũng lầm tưởng rằng kinh doanh hoa lan rất dễ giàu, ai ngờ nó lại ẩn chứa vô vàn thử thách, rủi ro.

Ban đầu, chưa có vốn, chưa có kinh nghiệm, anh trồng hoa lan nhưng chẳng đạt được kết quả như ý muốn. Anh Giang chỉ có vài gốc lan nhỏ, lúc thì sâu bệnh, lúc thì trụi lá, khi thì chết khô, héo rễ,…. Số vốn anh bỏ ra mua hoa giống gần như phải chấp nhận nhìn nó bay biến dần dần.

Thị trường hoa lan thời điểm đó rất hưng thịnh nhưng anh Bùi Hữu Giang lại liên tục đón nhận thất bại chỉ vì thiếu kinh nghiệm, chưa thực sự hiểu hết về loài hoa này. Anh chia sẻ “Đã có những lúc tôi nghĩ đến việc bỏ cuộc, khởi đầu chẳng mấy suôn sẻ như tôi vẫn hình dung”.

Khơi gợi quyết tâm khi chứng kiến sự bất khuất của loài hoa lan

Bao đêm trằn trọc, vắt tay lên trán suy nghĩ, cuối cùng anh Hữu Giang, anh Hữu Thanh cũng tự lấy lại được năng lượng, quyết tâm cho mình. Anh tích cực nghiên cứu, tìm hiểu hơn về đặc tính của loài hoa khó chinh phục đó. Anh thấy rằng, sự bất khuất, kiên cường của loài hoa chính là yếu tố khiến cho hoa đạt giá trị cao cả về ý nghĩa tinh thần và vật chất.

Từ đó, anh dày công nghiên cứu, học hỏi không ngừng và rồi thành công cũng đến. Vườn lan của anh tiếp tục được duy trì, hàng loạt giống lan mới xuất hiện. Dưới đôi bàn tay chăm sóc khéo léo cùng tình yêu bất diệt với hoa lan, anh Hữu Giang đã hiện thực hóa ước mơ của mình trong sự ngỡ ngàng của bạn bè, người thân, trước sự cảm phục mến mộ của mọi người xung quanh.

Khi kinh tế ổn định, hoạt động kinh doanh phát triển cũng là lúc anh Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh quyết định chia sẻ cuộc sống của mình với những mảnh đời khó khăn khác qua rất nhiều chuyến thiện nguyện âm thầm.

Related posts

Cách ly xã hội một phần ở Đà Nẵng

Vũ Hường

Cách để lấy lại động lực trong những lúc chán nản

VN Admin

9 thói quen nhỏ có thể “thay đổi” cuộc sống của bạn sau một năm

VN Admin

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy