Doanh Nhân 24h
DOANH NHÂN

Elon Musk tự mở trường cho 5 con theo học: Không phân cấp, không đồng phục, không chấm điểm

Elon Musk mở trường học bí ẩn cho 5 con trai theo học: Không phân cấp, không đồng phục, không chấm điểm.

Cách đây khoảng 7 năm, Elon Musk đã có một hành động ít người biết đến: Cho 5 cậu con trai nghỉ học ở các trường tư để học ở ngôi trường ông tự mở. Ngôi trường mang tên Ad Astra có nghĩa “Vươn tới những vì sao”. Vị trí trường nằm ngay trong khuôn viên trụ sở chính của công ty hàng không vũ trụ SpaceX. Ngoài 5 cậu con trai, các học sinh khác đều là con của nhân viên làm việc tại SpaceX. Quân số học sinh tại đây không vượt quá 50 người.

Nhưng từ đó cho tới giờ, không có trang web hay thông tin cụ thể về ngôi trường này cả. Đây vẫn là một điều rất bí ẩn đối với các bậc cha mẹ muốn cho con theo học.

“Tôi nghe nói về nó thông qua một người ‘bạn của bạn’; những người muốn cho con của họ theo học ở trường này”. Christina Simon – tác giả của một trang blog thuộc trường tư thục Los Angeles nói với tạp chí Quartz. “Một người bạn khác đã nói với cô ấy rằng họ muốn cho con theo học ở ngôi trường này. Từ đó tôi đã nhận được 20 cái email nói rằng họ cũng muốn cho con em họ theo học – làm thế nào để đăng ký nhập học? Và tôi không có câu trả lời”.

Simon nói với tạp chí Quartz rằng lần đầu tiên cô nghe thấy thông tin về Ad Astra khi tình cờ nghe thấy Musk đề cập đến trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Trung Quốc.

Musk mô tả trường học này khác hoàn toàn so với nền giáo dục tiểu học truyền thống của Mỹ. Mục tiêu của trường là đào tạo các học sinh năng khiếu biết cách tư duy chứ không theo bất cứ giáo trình nào cả.

“Nếu muốn dạy con bạn hiểu máy móc hoạt động như thế nào”, Musk nói. Đừng dạy chúng cách sử dụng cờ-lê hay tua-vít. Thay vào đó, bạn cho chúng xem chiếc máy, rồi hỏi chúng làm thế nào để tháo tung nó ra.

Elon Musk tự mở trường cho 5 con theo học: Không phân cấp, không đồng phục, không chấm điểm - Ảnh 1.
Elon Musk cho 5 cậu con trai nghỉ học

Musk đã kéo một vài giáo viên dạy con mình từ Los Angeles về ngôi trường mới. Đó là một tổ chức giáo dục tư nhân cho trẻ em có năng khiếu. Và chỉ đòi hỏi học sinh phải vượt qua bài kiểm tra IQ và không có các cấp học theo truyền thống.

Musk nói rằng ông đã quyết định mở trường học của mình; bởi ông cho rằng cách giáo dục của những ngôi trường đó là không đúng. “Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi không thích đi học, đến lớp cứ như bị tra tấn vậy”; Musk nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Trung Quốc.

Dưới đây là những điểm đặc biệt của ngôi trường đặc biệt Ad Astra:

Bãi bỏ hệ thống điểm

Ad Astra loại bỏ hệ thống điểm được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Trường đánh giá năng lực học sinh không phải theo độ tuổi mà thông qua đánh giá khả năng và sở thích. Từ cuộc đánh giá đó để đưa học sinh vào các nhóm học tập khác nhau.

Nếu một cậu bé 8 tuổi đã bộc lộ năng khiếu toán học rõ ràng; cậu có thể đến lớp học toán cùng những đứa trẻ 12 tuổi. Cách làm này tưởng chừng như phá vỡ thông lệ nhưng thực tế lại hợp lý và gần gũi với thực tế hơn.

Theo Musk, cách tiếp cận “một kích thước phù hợp với tất cả” này; có thể dễ dàng làm tổn hại đến tài năng độc đáo và nhu cầu cụ thể của cá nhân. Ông nói: “Trong thế giới này, điều cốt yếu quyết định xem bạn có làm một việc gì đó hay không; đầu tiên là sự quan tâm, thứ hai là liệu đã sẵn sàng chưa. Thực ra nó không liên quan đến số tuổi trên thẻ ID của bạn”.

Chứng chỉ năng lực giáo viên? không cần thiết

Musk tin rằng giáo viên của Ad Astra không nhất thiết phải có chứng chỉ năng lực giáo viên chuyên nghiệp.

“Nhiều giáo viên ở trường không thuộc các lớp chuyên môn; chưa qua đào tạo giáo viên chính quy; không có chứng chỉ chuyên môn. Ở đây, tôi thích để các nhà toán học có tư duy “bùng nổ” dạy toán học; và để các họa sĩ có tế bào nghệ thuật “bùng nổ” dạy nghệ thuật”.

Ad Astra sẽ không xây dựng một thời gian biểu cố định; nhưng sẽ xây dựng một khung chương trình giảng dạy một cách có mục tiêu và linh hoạt. Tiền đề dựa trên các nguồn giáo viên hiện có.

Musk nói rằng giáo viên trong trường sẽ không dạy theo các kiến thức truyền thống. Thế giới thực, không ai dạy bạn một cách từ tốn như giáo viên mà phải nắm bắt cơ hội; làm việc chăm chỉ để bổ sung kiến thức.

Musk hy vọng rằng những đứa trẻ trong ngôi trường này, cũng như trong thế giới thực. Những đứa trẻ cần phải nắm bắt mọi cơ hội, làm việc chăm chỉ để hấp thụ chất dinh dưỡng và lấy lại cảm hứng.

“Những người thực sự học giỏi có thể đạt được điều gì đó; nếu họ có cơ hội uống một tách cà phê với một ông lớn trong vòng 20 phút. Loại khả năng học tập gần với thực tế này nên được trau dồi càng sớm càng tốt”.

Ở Ad Astra, trẻ em đọc nhiều, tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau; giao tiếp thoải mái với các bạn cùng lớp và học hỏi từ các khóa học khác nhau. Hình thức học tập tương tự như “tự mình dạo chơi khắp thế giới” này khiến trẻ tự nhiên say mê học hỏi, tìm tòi kiến thức, vui vẻ đến trường mỗi ngày.

Đồng phục học sinh không cần thiết

Hầu hết các trường học đều yêu cầu trẻ em “mặc đồng phục khi đến trường”. Ngoài ra còn có một số yêu cầu đối với kiểu tóc của học sinh; hay nghiêm cấm ăn mặc lạ mắt. Tuy nhiên ở Ad Astra thì khác, họ hy vọng sẽ nuôi dưỡng một tâm hồn tự do phát triển: Trẻ có thể tùy ý lựa chọn thứ mà mình muốn mặc.

Ngoài thời gian học tập và giảng bài từ thứ 2 đến thứ 4, thứ 5; thì thứ 6 hàng tuần là thời gian làm việc nhóm của các học sinh trong trường. Trong quá trình làm việc nhóm, trẻ có thể tự do thành lập một nhóm để cùng nhau hoàn thành một dự án cụ thể. Đó có thể do giáo viên đề xuất hoặc do trẻ tự khởi xướng; miễn là nó liên quan đến những kiến thức đã học tại thời điểm đó.

Trong quá trình hoàn thành các dự án nhóm; trẻ sẽ có được sự tự do và linh hoạt tuyệt vời để suy nghĩ và giải quyết vấn đề theo cách của chúng.

Ví dụ trong lớp học nghệ thuật, giáo viên yêu cầu học sinh nghĩ cách cải tạo thiết kế hành lang.

Một trong những người con của Musk mặc đồ của siêu nhân, hào hứng đứng trên băng ghế nhỏ; phát biểu trước lớp và chia sẻ khả năng sáng tạo của mình: Thiết kế một hành lang mới với chủ đề về các hành tinh. Cậu bé nói rằng nguồn cảm hứng cho ý tưởng này đến từ SpaceX.

“Bạn có nghĩ tôi bị điên không?” Musk đã hơn một lần đặt câu hỏi này với những người xung quanh và chính bản thân mình.

Vậy nguồn gốc của những ý tưởng điên rồ; bản tính phiêu lưu mạo hiểm và những ý định đổi mới công nghệ không mệt mỏi của Musk đến từ đâu?

Từ thời thơ ấu và quá trình trưởng thành của Musk, chúng ta có thể rút ra câu trả lời.

Ngay từ khi mới chập chững biết đi; Musk đã bắt đầu lắng nghe những cuộc phiêu lưu của ông ngoại về việc đi sâu vào rừng rậm; tìm kiếm thành phố đã biến mất; bay hơn hàng chục nghìn km trong chiếc máy bay riêng của mình, từ Nam Phi đến Na Uy, và Ở Úc; ông bị gãy cổ trong một tai nạn máy bay ở tuổi 72 và kết thúc cuộc đời điên rồ của mình.

Rõ ràng phong cách của Musk bắt nguồn từ nền giáo dục tự do thừa hưởng qua nhiều thế hệ trong gia đình.

Related posts

MASTER ĐÀO HƯƠNG – BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG TẠO DỰNG THƯƠNG HIỆU HUONG BEAUTY & SPA

Hà Phương

MAKEUP ARTIST PHƯƠNG NGA NGUYỄN – NGHỊ LỰC BỨT PHÁ CÙNG ĐÔI BÀN TAY TÀI NĂNG TẠO DỰNG THƯƠNG HIỆU DINO MAKEUP HOUSE

Đinh Đô

9X THANH MAI: “TUỔI TRẺ CHỈ CÓ MỘT, HÃY DÙNG 100% NÓ ĐỂ THEO ĐUỔI ĐAM MÊ”

Đàm Đức

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy