Doanh Nhân 24h
CÔNG NGHỆ

Giá dầu giảm 1 USD/thùng, PVN mất 2,2 nghìn tỷ đồng/năm

Giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử giảm xuống dưới 0 USD/thùng và chốt phiên ở mức âm 37,63 USD/thùng. Thời gian qua, giá dầu giảm đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh thu của các doanh nghiệp trong ngành dầu khí.

Doanh nghiệp hụt thu vì giá dầu

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết việc giảm giá dầu trong suốt thời gian từ đầu năm 2020 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến doanh thu, hiệu quả của PVN và các đơn vị thành viên trong cả 5 lĩnh vực kinh doanh chính của PVN ở mức độ khác nhau.

khai-thac-dau-1535-1587537824.jpg

Doanh nghiệp hụt thu vì giá dầu giảm chưa từng có trong lịch sử (Ảnh: Tư liệu) 

Đối với lĩnh vực khai thác dầu khí, giá dầu cứ giảm 1 USD/thùng thì doanh thu sẽ giảm khoảng 2,2 nghìn tỷ đồng/năm. Với giá dầu ở mức 30 USD/thùng thì doanh thu sẽ giảm khoảng 55 nghìn tỷ đồng/năm (so với giá dầu kế hoạch là 60 USD/thùng).

Hoạt động sản xuất và kinh doanh xăng dầu cũng chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 và giá dầu xuống thấp khi nhu cầu vận tải, lưu thông sụt giảm. Các nhà máy lọc dầu bị lỗ do tồn trữ, chênh lệch giá sản phẩm thấp (có lúc giá xăng thấp hơn giá dầu), nguy cơ dừng hoạt động do tồn kho cao. Về lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật dầu khí cũng gặp khó tương tự khi các chủ đầu tư, nhà thầu có xu hướng cắt giảm và tối ưu hóa chi phí sản xuất.

PVN cho biết nộp ngân sách toàn Tập đoàn giảm khoảng 18,6 nghìn tỷ đồng/năm (so với giá dầu kế hoạch là 60 USD/thùng).

Theo PVN, trong tình hình giá dầu thấp như hiện nay, việc mua dầu thô để tích trữ là hướng đi đúng đắn và hợp lý mang lại nhiều cơ hội cho đất nước. Tuy nhiên, thực tế có một số khó khăn như chưa có cơ chế chính sách về rủi ro cho hoạt động này (khi mua bắt đáy dẫn đến thua lỗ); Hạ tầng lưu chứa còn hạn chế, không có kho dự trữ quốc gia, hiện nay chỉ có 2 kho chứa dầu thô của 2 nhà máy lọc dầu (Dung Quất, Nghi Sơn) phục vụ cho sản xuất của nhà máy là chính. Việc thuê tàu trữ dầu không khả thi vào thời điểm này do tiềm lực tài chính còn khó khăn, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay.

Chung tình cảnh như PVN, cuối năm 2019, Liên doanh dầu khí Việt – Nga Vietsovpetro đề ra chỉ tiêu khai thác dầu năm 2020 với sản lượng tương đương khoảng 23,5 triệu thùng, giá dự toán 60 USD/thùng, doanh thu bán dầu đạt 1,38 tỷ USD và nộp ngân sách nhà nước dự kiến 630 triệu USD.

Tuy nhiên, trên thực tế trong những ngày qua, giá dầu Brent đã giảm xuống dưới 30 USD/thùng nên riêng về phía liên doanh này sẽ hụt thu gần 200 triệu USD so với kế hoạch.

Xem xét dừng một số giếng khoan

Trước tình hình trên, PVN kiến nghị Chính phủ cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bằng các khoản vay giá rẻ về vốn lưu động cho PVN và các đơn vị thành viên của PVN. Giãn khoản nợ vay tại các dự án/doanh nghiệp khó khăn của ngành.

Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép PVN và các đơn vị thành viên được sử dụng khoản tiền gửi của PVN và các đơn vị thành viên tại Ocean Bank hoặc cho phép được sử dụng khoản tiền này để thanh toán các nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, điều tiết thị trường bán lẻ xăng dầu, xem xét tạm dừng nhập khẩu xăng dầu, xem xét cân đối cung cầu giữa sản xuất trong nước và nhập khẩu, điều hành giá xăng dầu ở mức hợp lý để duy trì hoạt động cho chuỗi sản xuất kinh doanh từ khai thác đến chế biến, cung ứng sản phẩm để cứu nền kinh tế chung của đất nước, duy trì công ăn việc làm của người lao động.

Về đề xuất dừng nhập khẩu xăng dầu, ông Nguyễn Việt Sơn, Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) cho biết: Để tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm của các nhà máy lọc dầu trong nước cũng như khó khăn của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, cần thiết phải có giải pháp tổng thể trên nguyên tắc bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và của người dân, đồng thời các giải pháp phải phù hợp với quy định hiện hành và các thỏa thuận, điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

Cụ thể, các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu cần nghiên cứu, thực hiện các giải pháp như: Tối ưu hóa, tiết giảm chi phí vận hành; giảm giá thành sản phẩm; Có cơ chế thanh toán linh hoạt; điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường (giảm công suất, điều chỉnh cơ cấu chủng loại sản phẩm nhà máy lọc dầu); Xuất khẩu sản phẩm trong nước không tiêu thụ hết,…

Về phía các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu: Điều chỉnh kế hoạch kinh doanh phù hợp với tình hình diễn biến thị trường và nhu cầu tiêu thụ xăng dầu; Hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất trong nước bằng cách tiêu thụ tối đa lượng xăng, dầu sản xuất trong nước.

Cùng với đó, Nhà nước cần có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xăng dầu (ban hành các chính sách hỗ trợ về thuế, tiền tệ…); Khuyến khích, kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất, kinh doanh.

Về đối phó với giá dầu giảm sâu, đại diện Bộ Công Thương cho biết sẽ rà soát tổng thể kế hoạch các lô dầu khí, các giếng khoan khai thác, xác định mức giá dầu khả thi để có các quyết sách tiếp tục thực hiện hay ngừng các giếng có sản lượng khai thác thấp trên cơ sở hiệu quả, bảo vệ tài nguyên, đảm bảo lợi ích Nhà nước, lợi ích nhà đầu tư; Xây dựng ngay các giải pháp tài chính, đầu tư tổng thể trong toàn ngành dầu khí (bao gồm cả kế hoạch huy động nguồn vốn) để ứng phó kịp thời với những biến động xấu nhất của giá dầu trong năm 2020.

Thy Lê

 

 

 

Related posts

LỄ KÝ KẾT HỢP TÁC GIỮA BỆNH VIỆN 199 VÀ TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN THỂ THAO QUỐC GIA ĐÀ NẴNG

Đinh Đô

THỊ TRƯỜNG NGÀY 25/3: GIÁ VÀNG TĂNG, DẦU TĂNG VỌT, CAO SU VÀ ĐỒNG GIẢM MẠNH

VN Admin

IPHONE TÁO XANH – THƯƠNG HIỆU BÁN “TÁO” CHÍNH HÃNG HÀNG ĐẦU HÀ NỘI

VN Admin

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy