Doanh Nhân 24h
KIẾN THỨC KINH TẾ THỊ TRƯỜNG

LƯỢNG ĐOÁN CÁC YẾU TỐ ĐỂ CHỌN KÊNH ĐẦU TƯ

Trên thực tế, có hai căn cứ để chọn kênh đầu tư là lãi suất trên các kênh trong thời gian qua và lượng đoán các yếu tố tác động đến lãi suất trên các kênh trong thời gian tới.

Theo thống kê thì giá tiêu dùng (CPI) năm 2020 thấp hiếm thấy trong nhiều năm qua, chủ yếu do tiêu dùng cuối cùng tăng thấp hơn GDP (1,48% so với 2,91%).

Đầu tư vào kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đòi hỏi phải có năng khiếu, kinh nghiệm, mặt bằng, phải dự toán và lựa chọn mặt hàng theo nhu cầu, phải xem xét khả năng kiểm soát khống chế dịch bệnh… 

Mục tiêu CPI đặt ra cho năm 2021 ở mức khoảng 4%, lượng tiêu dùng giảm thì CPI khó tăng cao. Hiện nay, các nhà kinh doanh có dấu hiệu rút vốn ra, trả lại mặt bằng đã thuê, bán khách sạn, bán công trình đầu tư. Thay vì vậy, họ chọn cách đầu tư vào các mặt hàng phục vụ lễ, hội, Tết, với phương châm đánh nhanh, thắng nhanh, quay vòng vốn nhanh.

Lạm phát của nhiều nước lớn trên thế giới vẫn còn ở dưới định hướng, nhưng lượng tiền đưa ra lớn như trên sẽ làm cho lạm phát tăng, khi chứng khoán giảm điểm và đồng tiền ảo xuống giá mạnh, sẽ đẩy đồng tiền phải tìm nơi trú ẩn là vàng.

Các chuyên gia khuyên các nhà đầu tư không nên bán tháo vàng, cũng không nên mua đuổi theo giá thế giới, bởi sẽ có những cú trồi lên, tụt xuống lớn như từng xảy ra.

Năm 2020, nhận thấy giá USD giảm do nhiều yếu tố, trong đó có các yếu tố quan trọng là lạm phát được kiềm chế theo mục tiêu, lượng ngoại tệ vào Việt Nam tiếp tục lớn. Tâm lý găm giữ ngoại tệ giảm mạnh, Ngân hàng Nhà nước có nhiều giải pháp đúng trong quản lý ngoại tệ. Một yếu tố rất quan trọng ít được đề cập là “cánh kéo” tỷ giá vẫn còn rất lớn (tỷ giá hối đoái thực tế hiện cao gấp 2,9 tỷ giá sức mua tương đương – có nghĩa là 1 USD tại thị trường Mỹ có sức mua lớn gấp 2,9 lần ở Việt Nam.

Một mặt do giá vàng giảm, mặt khác do nhu cầu đầu tư xây dựng đón lõng kinh tế dần hồi phục sau dịch được kiểm soát tốt nên giá bất động sản gần đây tăng lên một số nơi. Tuy nhiên, giá tăng chỉ ở một số nơi, một số loại sản phẩm, chứ xét trên mặt bằng chung thì chỉ tăng nhẹ gần đây; một số nơi, một số loại sản phẩm không tăng, thậm chí còn giảm.

Các chuyên gia nhận xét, về lâu dài thì giá bất động sản sẽ tăng, nhưng tính thanh khoản thấp và dễ bị chôn vốn. Chứng khoán thị trường cao cấp, không phải ai cũng “chơi” được và hay có tin đồn làm rơi xuống. 

Lãi suất tiết kiệm danh nghĩa bảo đảm an toàn và phù hợp với những đối tượng, những khoản tiền lớn tạm trú khi chờ cơ hội đầu tư, chưa biết đầu tư vào đâu hoặc không dám đầu tư; lại có lãi suất thực trong nhiều năm qua khi lạm phát được kiểm soát theo mục tiêu. Tuy nhiên, từ vài tháng nay, lãi suất tiết kiệm đã giảm xuống và hiện ở mức khá thấp, có kỳ hạn không có lãi suất thực, thậm chí có thể còn mang dấu âm. Nguyên nhân là CPI tăng thấp, ngân hàng thương mại đang “thừa tiền”, tốc độ tăng tín dụng thấp hơn. Lãi suất tiết kiệm chưa có khả năng tăng lên.

Nói chung, năm 2021 rất khó chọn kênh đầu tư. Vậy nên, nếu có điều kiện, sở trường, thì các nhà đầu tư nên chọn một số mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp cuối năm, Tết Nguyên đán.

#kênh đầu tư 2021# chọn kênh đầu tư 2021# giá vàng#lãi suất tiết kiệm# bất động sản

Theo Doanhnhan24h.com

Related posts

CON ĐƯỜNG KHỞI NGHIỆP LÀ MỘT HÀNH TRÌNH CÔ ĐƠN

Đinh Đô

10 cách đập tan tính lười biếng và thiếu động lực biến cuộc sống bạn mãi chật vật

VN Admin

TỐ CHẤT CẦN CÓ CỦA MỘT DOANH NHÂN THÀNH ĐẠT

VN Admin

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy