Doanh Nhân 24h
THỊ TRƯỜNG

Thương mại điện tử – sợi dây cứu sinh thời COVID-19

Thương mại điện tử là sợi dây cứu sinh thời COVID-19

Báo cáo Recovery Insights mới đây nhất của Mastercard cho biết, chi tiêu bán lẻ trực tuyến trên khắp thế giới trong năm 2020 đã tăng thêm khoảng 900 tỷ USD. Nói cách khác thì trong năm 2020, cứ mỗi 5 USD chi tiêu bán lẻ thì thương mại điện tử chiếm khoảng 1 USD (tăng từ tỷ lệ 1/7 vào năm 2019).

Bán hàng trực tuyến đã trở thành sợi dây cứu sinh khi hoạt động tiêu dùng trực tiếp bị gián đoạn đối với các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ.

Báo cáo này còn cho biết, khoảng 20 – 30% khối lượng chuyển dịch sang thương mại số toàn cầu liên quan tới COVID-19 được kỳ vọng sẽ được giữ nguyên.

“Dù bị mắc kẹt ở nhà, người tiêu dùng vẫn có thể tiêu tiền ở bất cứ đâu nhờ thương mại điện tử. Điều này mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Các quốc gia và công ty đặt ưu tiên cho lĩnh vực số sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành quả. Phân tích của chúng tôi cho thấy ngay cả những doanh nghiệp nhỏ nhất cũng nhận ra lợi ích khi chuyển sang nền tảng kỹ thuật số” – ông Bricklin Dwyer, Nhà kinh tế trưởng tại Mastercard kiêm Viện trưởng Viện Kinh tế Mastercard, cho hay.

Recovery Insights đã dựa trên số liệu về hoạt động bán hàng tổng hợp và ẩn danh từ mạng lưới của Mastercard cũng như phân tích của Viện Kinh tế Mastercard. Báo cáo đi sâu vào phân tích ý nghĩa của sự chuyển dịch này theo từng quốc gia và ngành nghề, đối với từng hàng hóa và dịch vụ, trong phạm vi từng nước và xuyên biên giới.

Theo báo cáo, mặc dù quá trình chuyển đổi số không diễn ra rộng khắp hay nhất quán do những cách biệt về địa lý, điều kiện kinh tế và hộ gia đình, báo cáo vẫn ghi nhận một vài xu hướng chính: 

Châu Á – Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và châu Âu là những khu vực có sự thúc đẩy triển khai thương mại điện tử mạnh mẽ nhất.

Lĩnh vực bán lẻ đồ thiết yếu, vốn có tỷ trọng số nhỏ nhất trước khủng hoảng, thì nay lại nhận được nhiều lợi ích nhất khi người tiêu dùng chuyển sang thương mại số.

Thương mại điện tử quốc tế tăng cả về quy mô doanh số lẫn số lượng quốc gia có đơn đặt hàng.

Tăng tốc chuyển sang thanh toán điện tử….

Related posts

Lãi ròng Phích nước Rạng Đông tăng hơn 45% trong quý 1/2020

Admin

Thị trường chứng khoán ngày 22/4: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Admin

Giá vàng trong nước bất ngờ tăng mạnh những ngày giáp Tết

Thùy Nhung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy