Doanh Nhân 24h
DOANH NHÂN

TỔ CHỨC HƯỚNG NGHIỆP MR. Q – SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU TRONG VIỆC ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP, PHÁT TRIỂN TƯƠNG LAI DÀNH CHO HỌC SINH, SINH VIÊN VÀ PHỤ HUYNH TẠI VIỆT NAM

Đứng trước thềm tuyển sinh của năm 2020, nhiều em học sinh và gia đình phụ huynh khá lo lắng trước những lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Chọn nghề là công việc không đơn giản, cần bỏ thời gian nghiên cứu, so sánh tính hai mặt cũng như tìm hiểu kĩ bề nổi và chìm của một ngành nghề. Hiểu rõ cái lợi ích mà nghề mang đến cho mình cũng như cái mất khi dấn thân với nghề là điều rất cần trong khi cân nhắc chọn lựa.

Tiến sĩ Quang Nguyễn – Founder của Tổ chức Hướng nghiệp Mr. Q

Thấu hiểu được những lăn tăn đó, Tổ chức Hướng nghiệp Mr.Q ra đời với sứ mệnh đồng hành cùng học sinh trung học, giúp các em có được sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn cho tương lai. Trong suốt quá trình hoạt động hơn 3 năm, tổ chức đã giúp nhiều bạn trẻ tự khai thác được sở thích, thế mạnh của mình nhằm chọn ra con đường phù hợp. Cùng Doanhnhan24h chúng tôi tìm hiểu về Tổ chức hướng nghiệp này nhé!

Những cột mốc sáng giá trên chặng đường hình thành và phát triển của Tổ chức Hướng nghiệp Mr. Q

Tiến sĩ Quang Nguyễn là một chuyên gia trong lĩnh vực Giáo dục, Giáo dục Quốc tế và du học. Anh từng tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý Giáo dục tại Đại học Hertfordshire và có thời gian dài công tác ở các vị trí phụ trách chuyên môn. Với kinh nghiệm cùng khả năng quan sát nhạy bén, anh nhìn nhận được thực trạng lựa chọn ngành nghề các bạn trẻ hiện nay vẫn còn rất nhiều điều thiếu sót và lầm tưởng, nhất là trong giai đoạn tuyển sinh. Vậy nên, Tiến sĩ Quang Nguyễn cùng các cộng sự thân thiết của mình vào những tháng cuối năm 2017 đã cùng nhau sáng lập nên tổ chức hướng nghiệp với tên gọi gần gũi Mr.Q.

Sứ mệnh hàng đầu là đưa ra những định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho các bạn trẻ.

Đội ngũ tập trung xây dựng, phát triển các kho tàng công thức dễ hiểu, thư viện dữ liệu tổng quan nghề nghiệp. Tổ chức cũng nhấn mạnh đến những thông điệp, chia sẻ thực tế, gần gũi với ngành nghề giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn và có hướng lựa chọn phù hợp. Trong thời gian qua, Mr. Q luôn làm việc với châm ngôn “Chúng tôi ở đây để cùng bạn thành công trên con đường nghề nghiệp và cuộc sống”. Đã giúp cho rất nhiều các em học sinh, sinh viên và Quý phụ huynh nhận ra lý tưởng, sở thích, đam mê cùng những lựa chọn đúng đắn trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Mr.Q thường xuyên trở thành khách mời tư vấn trên truyền hình.

Với những lợi ích to lớn cùng sứ mệnh cao cả mà Tổ chức mang lại, Mr. Q thường xuyên trở thành khách mời trên nhiều kênh truyền hình, báo chí nổi tiếng. Ngoài ra, Tổ chức còn góp mặt trong hầu hết các buổi tọa đàm, giao lưu đối thoại của hàng trăm trường học trên cả nước. Với uy tín cũng như sự nhiệt thành gây dựng trong thời gian qua, tên tuổi của Mr. Q hầu như “phủ sóng” trên khắp mọi mặt trận trường học, trở thành cái tên được học sinh trung học nhắc đến trong việc tìm kiếm các kênh thông tin, tư vấn lựa chọn nghề nghiệp. Đó quả là những thành tích sáng giá phải không nào! 

Thực trạng nghề nghiệp và những khó khăn của học sinh sinh viên khi đứng trước ngã rẽ tương lai

Nhiều em học sinh chia sẻ về những định hướng trong tương lai.

Khi đã cầm trên tay kết quả kỳ thi THQG, rất nhiều các em học sinh hoang mang với những dự định và hướng đi mới của mình trong tương lai. Nếu mọi người để ý kỹ sẽ nhận ra rằng, vòng quay xã hội và nguồn lực công việc những năm gần đây đã có rất nhiều đổi mới so với nhiều năm trở về trước. Nhiều công ty, tổ chức tuyển dụng nhân sự không còn quá coi trọng tấm bằng đại học cũng như chức danh của người ứng tuyển. Họ tập trung vào kinh nghiệm thực chiến, kỹ năng mềm và những thành tích sáng giá trong quá trình học tập của ứng viên hơn. Vậy nên, lựa chọn ngành nghề phù hợp quả thực là một bài toán nan giải không riêng gì các em học sinh. Mà những người lớn đi trước cũng khá đau đầu trong việc đưa ra lời khuyên cho con em mình. 

Nhiều phụ huynh tìm đến Mr.Q để có được những lời khuyên và tư vấn cụ thể

Trong chuỗi hành trình cuộc đời, nghề nghiệp trở thành người bạn gắn bó với ta hơn hai phần ba năm tháng. Thế nhưng, theo những khảo sát mới đây, có đến 15- 20% sinh viên sau khi tốt nghiệp mới nhận ra bản thân học sai ngành. Có thể thấy, việc chọn ngành nghề không phù hợp không chỉ gây tiêu tốn nhiều chi phí, thời gian, công sức mà còn trở thành chướng ngại cản bước bản thân chạm đến thành công trong cuộc sống. Liệu điều gì đã khiến các em chọn sai con đường sự nghiệp như vậy?

Tiến sĩ Quang Nguyễn đã có những chia sẻ về thực trạng nghề nghiệp hiện nay của giới trẻ

Nhìn nhận lại vấn đề, Tiến sĩ Quang Nguyễn chia sẻ: “Tình trạng nước tới chân mới nhảy xảy ra ở rất nhiều học sinh và gia đình. Họ thường chỉ mới bắt đầu tìm hiểu các ngành nghề khi các em vào lớp 12 và quan niệm rằng đây là khoảng thời gian hợp lý. Thế nhưng với khối lượng bài tập, kiến thức dày đặc trên trường và việc hiểu rõ năng lực, sở thích, định hướng bản thân không phải chuyện một sớm một chiều. Một năm học sẽ là không đủ để các em cân nhắc được nhiều sự lựa chọn phù hợp.” 

Việc lựa chọn ngành nghề nên được định hướng từ sớm

Anh cũng cho rằng, tiêu chí lựa chọn ngành nghề của học sinh không nghiêng về việc bản thân mình có phù hợp hay không; mình có yêu thích ngành nghề này không; mình sẽ tiến xa được như thế nào trong lĩnh vực này. Điều các em quan tâm hơn hết chính là nghề nào có mức thu nhập “khủng”? Đồng ý rằng thu nhập là một yếu tố quan trọng, là một quan điểm rất thực tế. Tuy nhiên, các em có tự ngẫm lại rằng: liệu với một nghề có mức lương hấp dẫn mà các em lại không thực sự thích nó, không đam mê, không có năng lực vậy thì mình sẽ trụ lại được trong lĩnh vực ấy bao lâu? Hay trở nên chán nản, bỏ dở, ảnh hưởng tới tương lai của chính mình.

Mr. Q mong muốn các bạn học sinh có đầy đủ thông tin trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Một trong những nguyên nhân tiếp theo chính là các em chưa có những nguồn thông tin chi tiết và gần gũi với thực tế nhất. Mr. Q nhận thấy ở các phòng công tác hướng nghiệp của nhiều trường, đa số người chủ trì thường là những giáo viên có kiến thức tổng quan. Họ chỉ có thể hỗ trợ các em về mặt tâm lý, hoặc kiến thức ở một số nhóm ngành nhất định mà không thể bao quát hoàn toàn và tư vấn kỹ lưỡng cho từng cá nhân. 

Bên cạnh đó, thông tin từ Internet ngày nay lại quá bao la. Nếu học sinh tìm kiếm  chi tiết ngành nghề thông qua các công cụ tìm kiếm, các kết quả hiển thị đa phần đến từ các quảng cáo khóa học, trường đào tạo,… Điều này khiến thông tin các em có được vô cùng nghèo nàn, không chi tiết, không sát với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp cũng như triển vọng phát triển. Vậy nên, có thể thấy, thực trạng nghề nghiệp cũng như những khó khăn mà các em gặp phải không hề dễ “cởi nút thắt” như nhiều người lầm tưởng.

Nhiều bạn trẻ rất dễ rơi vào khủng hoảng tâm lý trước những lựa chọn quan trọng đời mình.

Mr.Q – giải pháp hoàn hảo cho những lăn tăn trong việc “chọn ngành, chọn nghề, chọn tương lai”

Sau những khó khăn được khảo sát chi tiết ở trên, bạn đã hiểu được tầm quan trọng của những Tổ chức Hướng nghiệp hiện nay như thế nào rồi đấy. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không nhanh chóng tìm đến sự giúp đỡ của các trung tâm, tổ chức nữa chứ!

Mr. Q hoạt động trên nền tảng giúp đỡ các em học sinh có cách nhìn tổng quan và suy nghĩ nghiêm túc hơn trong việc lựa chọn sự nghiệp. Quan trọng hơn hết, sau các buổi gặp gỡ, trò chuyện, tổ chức phi lợi nhuận Mr.Q luôn mang đến một góc nhìn hoàn toàn mới cho học sinh cùng bậc phụ huynh thấy rằng: “khoảng thời gian vừa bắt đầu trung học chính là khoảng thời gian vàng để các em bắt đầu định hướng tương lai bản thân”.

Tổ chức Mr.Q luôn mang đến một góc nhìn hoàn toàn mới cho học sinh cùng bậc phụ huynh

Hằng tuần, Mr. Q luôn có những bài viết đính kèm các thông tin cụ thể về nhiều ngành nghề khác nhau được đăng tải trên các trang web chính thức. Hiện nay, Fanpage của Tổ chức cũng đã lên tới hàng chục nghìn người like và quan tâm. Những bài viết, những chủ đề hấp dẫn luôn được cập nhập, chia sẻ thường xuyên, dựa trên những xu hướng, khảo sát nhu cầu thịnh hành của học sinh mỗi năm. Các bạn còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ có nguồn thông tin chi tiết phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của vô số học sinh. 

Các bài viết cụ thể về thông tin nghề nghiệp luôn có trên fanpage chính thức của Tổ chức.

Hơn ai hết, Mr. Q hiểu rằng không chỉ là chọn nghề, chọn ngành mà đó còn là lựa chọn tương lai của mỗi người. Vậy nên, Tổ chức thường xuyên tham gia nhiều buổi giao lưu, gặp gỡ, trực tiếp tiếp xúc và đối thoại với các bạn học sinh cùng quý phụ huynh. Từ đó, có thể có những quan tâm thiết thực cũng như đưa ra nhiều tư vấn, lời khuyên phù hợp với từng hoàn cảnh thực tế. Mr.Q xây dựng những buổi gặp gỡ này trở thành những tiết học hết sức thú vị. Trong môi trường này, các em và phụ huynh hoàn toàn có thể thoải mái giãi bày tâm sự cũng như suy nghĩ thực của mình. 

Mr.Q luôn mong muốn trở thành cầu nối giúp các em có bước đệm vững chắc để có thể xoải cánh tung bay đến những miền đất hứa. Đồng thời, là nơi gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh gửi trao đến ước mơ của con em mình.

Mr. Q là nơi giải bày tâm tư, nguyện vọng của các bậc phụ huynh lo lắng cho con em mình.

Tổ chức hướng nghiệp Mr.Q và những hướng đi “cách mạng hóa” trong tương lai giáo dục

Trong những năm tiếp theo, tầm nhìn mà Tổ chức hướng đến chính là có thể kết nối học sinh với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng ở các vị trí mà ngành nghề các em đang học có thể đáp ứng. Mr. Q mong muốn sẻ chia những nỗi lo học sai ngành, suy nghĩ thất nghiệp sẽ không còn tồn tại, giúp các em yên tâm học hành và cống hiến cho xã hội. 

Mr.Q dự kiến truyền tải nhiều thông điệp hơn nữa trong tương lai không xa

Ngoài ra, Mr. Q vẫn sẽ thường xuyên tổ chức những hoạt động đang thực hiện trực tuyến hoặc trực tiếp với cộng đồng học sinh, sinh viên. Tổ chức đã sẵn sàng những bước đi tiếp theo mang tính “cách mạng” và táo bạo trong việc chuyển tải thông tin hướng nghiệp như truyện tranh hướng nghiệp các ngành nghề, hoạt hình hướng nghiệp. Hoặc xa hơn là những profile trực tuyến gắn liền với từng em học sinh, sinh viên trong suốt quá trình học tập và làm việc để dễ dàng giúp các em kết nối đến các tổ chức, doanh nghiệp.

Chọn nghề sẽ là nền móng tốt đẹp để bạn tiến gần đến những ước mơ thời thơ ấu của mình. Tổ chức hướng nghiệp Mr. Q sẽ luôn hỗ trợ bạn trong việc định hướng và cung cấp cho bạn những chìa khóa cần thiết để mở cánh cửa bước vào tương lai. Hãy tận dụng hết nhiệt huyết của một người trẻ, chủ động lao vào công việc ngay từ hôm nay. Bắt nguồn bằng việc tìm hiểu một cách tích cực về ngành nghề mình đang định theo đuổi để có một khởi đầu thật tốt cho ước mơ của mình bạn nhé!

Thân ái!

TỔ CHỨC HƯỚNG NGHIỆP MR. Q

Facebook: Quang Nguyen

Fanpage: https://www.facebook.com/mrqvn.me/

Email: [email protected]

Hotline: 028 6660 6226

Wed: http://mrqvn.me

Biên tập: Thanh Nhàn

Doanhnhan24h

Related posts

Hãy tập cho bản thân 10 thói quen này để có một tương lai giàu có

VN Admin

CEO HÙNG ĐÔNG TINH – “CÂY KÉO VÀNG” TRONG NGÀNH TẠO MẪU TÓC CHUYÊN NGHIỆP HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Đinh Đô

CHUYÊN GIA TẠO HÌNH THẨM MỸ PHẠM HOA: NỖ LỰC TỪNG NGÀY THỰC HIỆN GIẤC MƠ LÀM ĐẸP CHO ĐỜI – CHO NGƯỜI

Đàm Đức

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy